Kiến thức - Kinh nghiệm

HOME

Điều kiện vận hành máy nén

Chú ý cải thiện điều kiện vận hành máy nén, bố trí đường ống hợp lý, giảm thiểu tổn thất điện trở, tăng cường công tác bảo dưỡng, quản lý khí.

(1) Cải thiện tình trạng hô hấp. Thứ nhất, thiết kế đường ống hút phải có đủ diện tích mặt cắt ngang (đối với không khí, tốc độ dòng chảy không vượt quá 10-12 mét / giây), đường ống càng ngắn càng tốt và không được có khúc cua gấp, co ngót, và các tệp đính kèm dư thừa; Thứ hai là giảm nhiệt độ khí nạp, có thể làm tăng lượng khí nạp thực tế của máy nén và cũng có thể giảm mức tiêu thụ điện năng cụ thể của máy nén. Cổng hút của máy nén nên được đặt ở nơi thoáng mát ngoài trời, và nếu cần thiết, hãy áp dụng phương pháp làm mát bằng cách phun nước. Ngoài ra, đối với loại máy sử dụng piston nên chọn bộ làm mát có khả năng dẫn nhiệt cao và dễ dàng vệ sinh. Máy làm mát nên được vệ sinh thường xuyên. Thực tế cho thấy cứ giảm 3 độ nhiệt độ khí nạp thì mức tiêu thụ điện năng của giai đoạn sau giảm khoảng 1%.

(2) Giảm tổn thất áp suất của đường ống. Khi thiết kế hoặc lắp đặt đường ống, nên rút ngắn tối đa chiều dài của đường ống, giảm các phụ kiện đường ống không cần thiết như tee, cút, van, v.v., giảm uốn cong ống hoặc uốn cong với bán kính cong nhỏ nên được sử dụng. Bộ lọc trên đường ống phải có điện trở thấp và có thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn. Kích thước mặt cắt ngang của đường ống phải sao cho tốc độ dòng khí không quá lớn. Nếu tốc độ dòng khí là Qm3/phút thì đường kính của ống là D > 20√Qmm. Không khí chung không vượt quá 8-10 mét / giây. Ngoài ra, nó là cần thiết để giảm rò rỉ khí. Sự chênh lệch áp suất giữa máy nén và bên ngoài máy nén ở mọi cấp độ có thể rò rỉ qua xéc măng, van khí, gioăng… làm thất thoát khí xả và tăng điện năng tiêu thụ.